3 NHÓM THỰC PHẨM LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH LÃO HÓA Ở NGƯỜI CAO TUỔI
1/ Cần chú ý gì trong chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi?
Theo ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tinh thần thoải mái, thực hiện chế độ vận động vừa sức, phù hợp với sức khỏe và tuổi tác của từng người để có tuổi thọ tốt hơn. Bao gồm:
1.1/ Phân chia nhu cầu năng lượng
Với người cao tuổi, nhu cầu về năng lượng là từ 1700-1900 kcal/người/ngày. Phân chia trong ngày theo:
- Năng lượng từ ngũ cốc, rau củ quả cung cấp 68%
- Các chất béo cung cấp 18% năng lượng
- Các chất đạm cung cấp 14% năng lượng
1.2/ Chế độ ăn
- Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tạo không khí vui vẻ thoải mái.
- Khi ăn, cần nhai chậm nhai kỹ thức ăn để dễ tiêu hóa
- Nên ăn các thức ăn thực vật nhiều hơn, ăn ít thịt thay vào đó là cá, tôm.
- Chế biến các món hấp, luộc nhừ thay thế các món rán nướng.
1.3/ Lưu ý trong các bữa ăn
- Nên ăn thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh đơn điệu để bữa ăn sẽ ngon hơn.
- Các món ăn chế biến mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để phù hợp với hàm răng yếu và dễ tiêu hóa.
- Không ăn quá no, nhất là vào buổi tối.
- Sau khi ăn xong nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút sẽ giúp dạ dày nhào trộn thức ăn và dễ tiêu.
2/ Nhóm thực phẩm tốt cho người cao tuổi
2.1. Protein thực vật
Nhu cầu Protein cho người cao tuổi là từ 60-70g/ngày, trong đó đạm động vật chiếm 30% tổng số Protein. Người cao tuổi nên ăn ít thịt, thay vào đó là cá, tôm, cua.
Nguồn protein thực vật như: đậu đỗ, vừng lạc, đậu phụ… rất tốt cho người cao tuổi vì chúng có nhiều chất xơ giúp thải lượng cholesterol, phòng bệnh tim mạch.
Bổ sung theo dạng ăn thô hoặc sử dụng sữa là từ hạt ngũ cốc giúp dễ tiêu hóa mà lại bổ sung được nhiều Protein thực vật nhất
2.2/ Rau xanh và trái cây tươi
Người cao tuổi cần chú ý ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để bổ sung Vitamin và các chất khoáng cần thiết. Lượng chất xơ có nhiều trong thực phẩm lành mạnh như rau quả giúp kích thích nhu động ruột, tránh táo bón, phòng chống bệnh xơ vữa động mạch.
Mỗi ngày nên ăn 300g rau xanh và 100g hoa quả. Có thể ăn trực tiếp hoặc ăn nhiều hơn bằng cách uống nước ép Mix giữa rau và hoa quả.
2.3/ Thực phẩm giàu kẽm và Vitamin nhóm B
Kẽm là yếu tố cần thiết để tăng sức đề kháng, giúp trí não người cao tuổi minh mẫn, tăng khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ, ngủ ngon và ngủ sâu giấc. Đối với người cao tuổi với hệ tiêu hóa không còn hoạt động tốt như trước kèm theo một số bệnh lý lão hóa dẫn đến chán ăn, ăn kém dẫn tới hấp thu thiếu.
Các loại thức ăn giàu kẽm và Vitamin nhóm B như: Thịt bò, thịt lợn nạc; Hải sản có vỏ như hàu, ốc, hến, sò, cua, tôm; Trứng, sữa, phô mai, ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt; một số loại rau củ, các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng…
Có 0 bình luận, đánh giá về 3 NHÓM THỰC PHẨM LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH LÃO HÓA Ở NGƯỜI CAO TUỔI
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm