Khám Phá Các Dòng Sản Phẩm

NHÓM CHẤT CÓ THỂ “BÀO MÒN” THẬN NẾU CHỨC NĂNG THẬN YẾU

05/02/2018
Thận – Nhà máy lọc nước và đào thải chất độc quan trọng bậc nhất của cơ thể. Hầu hết ở những người thể trạng bình thường, chúng ta không quá quan trọng việc ăn gì để thận khỏe. Nhưng nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh thận hoặc muốn bảo vệ thận tốt hơn đây là bài viết giúp bạn tìm hiểu ăn gì tốt cho thận và chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thận

I. Nhóm chất nên hạn chế trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thận

Chúng ta ăn uống hằng ngày nhưng đây là nhóm Vitamin và khoáng chất nên hạn chế lại nếu thận có chút vấn đề

- Chất đạm: Khẩu phần ăn quá nhiều sẽ giảm sự hoạt động, đào thải của thận bởi tình trạng ứ đọng chất thải ở thận và hệ lụy là chứng tăng ure máu. Nhu cầu đạm trong khẩu phần hợp lý là 0,8g/kg/ngày.

- Muối ăn/Đồ mặn: Bữa ăn nhiều muối và Natri khiến hoạt động bài tiết của thận bị gián đoạn vì chúng sẽ tự động tích nước nhằm dung hòa dung môi trong cơ thể. Gây sức ép và làm tổn thương đến thận cùng nhiều cơ quan khác, đặc biệt là chứng cao huyết áp. Nhu cầu Natri hợp lý là từ 1 - 2g/ngày, tùy theo mức độ tổn thương của thận và huyết áp của người bệnh.

- Kali: Nhóm chất tưởng như vô hại này có thể không tốt nếu cơ thể có vấn đề về thận. Bởi khi đó chức năng thận suy giảm không thể đảm bảo việc lọc Kali như thận bình thường, gây nên tình trạng tăng Kali máu. Nhu cầu Kali hợp lý là 1-2g/ngày

- Phốt-pho: Nếu máu không được lọc bình thường, lượng Photpho tích tụ trong cơ thể là rất lớn có thể làm tăng nguy cơ gãy xương và các vấn đề về xương khớp. Nhu cầu phốt-pho hợp lý là dưới 1,2g/ngày.

Caption

II. Ăn gì tốt cho thận? 

Hầu hết rau củ quả đều có chứa Kali, nhưng nồng độ của mỗi loại là khác nhau, bạn có thể ưu tiên sử dụng một số loại rau củ như:

-          Ớt chuông (một quả 74g chứa 3mg Natri, 156mg Kali và 19mg Photpho)

-          Bắp cải (70g bắp cải chứa 13mg Natri, 119mg Kali và 18mg Photpho)

-          Súp lơ (½ chén súp lơ luộc chứa 9mg Natri, 88mg Kali và 20mg Photpho)

-          Táo (1 quả táo chứa 0g Natri, 158mg Kali và 10mg Photpho)

-          Việt quất (148g quả việt quất tươi chứa 1,5mg Natri, 114mg Kali và 18mg Photpho)

-          Dâu tây (1 chén dâu tây tươi chứa 1mg Natri, 120mg Kali, 13mg Photpho)

Caption

Lưu ý: Không nên sử dụng cần tây với những người mắc bệnh thận vì chúng là loại rau chứa hàm lượng Kali lớn nhất

Caption

Sức khỏe của thận ngoài chế độ ăn còn phụ thuộc nhiều vào chế độ sinh hoạt của bạn. Hầu hết thực phẩm tự nhiên đều tốt cho thận và lối sống lành mạnh giúp thận làm việc – nghỉ ngơi đều đặn. Từ đó khỏe mạnh hơn.

 

0 bình luận, đánh giá về NHÓM CHẤT CÓ THỂ “BÀO MÒN” THẬN NẾU CHỨC NĂNG THẬN YẾU

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký Email

Đăng ký email để nhận được e-book độc quyền từ THA. Clean & Healthy và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

0.05920 sec| 2539.469 kb